Nhựa kỹ thuật là gì?

Nhựa Kỹ Thuật, Phíp Cách Điện Việt Phát
Nhựa Kỹ Thuật, Phíp Cách Điện Việt Phát
Nhựa kỹ thuật là gì?
icon loader
/

Nhựa kỹ thuật – nhựa công nghiệp là các hợp chất cao phân tử, được dùng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày cho đến những sản phẩm công nghiệp, gắn với đời sống hiện đại của con người. Chúng là những vật liệu có khả năng bị biến dạng khi chịu tác dụng của nhiệt, áp suất và vẫn giữ được sự biến dạng đó khi thôi tác dụng. Vậy nhựa là gì? Hoặc nói cách khác, chất dẻo là gì?

Nhựa còn được gọi là chất dẻo, được sản xuất ra nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày như là: áo mưa, ống dẫn điện, tủ quần áo nhựa cho bé … sản phẩm nhựa có nguồn góc từ dầu thô. Các chất liệu nhựa dùng trong đồ gia dụng gồm 3 loại:

NHỰA NHIỆT DẺO
Là loại nhựa khi nung nóng đến nhiệt độ chảy mềm thì nó chảy mềm ra và khi hạ nhiệt độ thì nó đóng rắn lại. Tính chất cơ học không cao khi so sánh với nhựa nhiệt rắn. Nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sinh được nhiều lần.

Nhựa PE: có thể cho khí, hương thẩm thấu xuyên qua, được dùng làm túi xách các loại, thùng (can) có thể tích từ 1 đến 20 lít với các độ dày khác nhau, nhưng không thể sử dụng để sản xuất các loại tử quần áo nhựa cho bé. Nắp chai PE dễ bị hấp thu mùi nên chai đựng thực phẩm đậy bằng nắp PE phải được bảo quản trong môi trường không có chất gây mùi.

Nhựa PP (Polypropylen): giá thành thấp, bến xé và bền kéo đứt, khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ. Chịu được nhiệt độ cao hơn 1000 độ C. Dùng làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm.

Nhựa PS (Polystyren): cứng trong suốt, không có mùi vị, cháy cho ngọn lửa không ổn định, không màu và dễ tạo màu, các loại hộp xốp phần lớn được làm từ nhựa PS…

Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate): là một loại bao bì thực phẩm qua trọng có thể chế tạo màng nhựa hoặc tạo dạng chai lọ do bởi các tính chất, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đừng sự mài mòn cao, có độ cứng ổn định vững cao, trong suốt, chống thấm khí O2, và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác, khi được gia nhiệt đến 200 độ C hoặc làm lạnh ở 90 độ C, cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100 độ c. Do tính chống thấm rất cao nên PET được dùng làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khác có gas …

NHỰA NHIỆT RẮN

Là hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều dươi tác dụng của nhiệt độ hoặc phản ứng hóa học sau đó không nóng chảy hay hòa tan trở lại được nữa.

Nhựa PC (Polycarbonat): làm kính xe, do độ trong cao, chống thấm khí, hơi cao hơn các loại PE, PVC nhưng thấp hơn PP, PET. Độ chịu lực rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm. Chịu nhiệt cao (trên 100 độ C).

Nguồn: Tham khảo

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *